Cập Nhật 10 Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021 - Thống Trị Bảng Xếp Hạng Tìm Kiếm

SEO| 18 Tháng 01, 2021 Lượt xem: 11.006

Với việc Google và các công cụ tìm kiếm khác thường xuyên thay đổi các thuật toán tìm kiếm của họ, bạn không thể mắc sai lầm khi gắn bó lâu dài với cùng một chiến lược SEO. Vậy những chiến lược và chiến thuật SEO nào sẽ hoạt động và giúp bạn thống trị trong bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm vào năm 2021? Cập nhật ngay trong bài viết sau của Vinaweb!

Xu hướng 1: Tập trung vào Người dùng + Mục đích Tìm kiếm (User Intent)

Năm 2021, đã đến lúc tập trung vào người dùng và mục đích tìm kiếm (search intent). Mặc dù đây hầu như không phải là một xu hướng hoặc khái niệm mới, nhưng mỗi năm điều quan trọng là phải tập trung lại vì ý định và hành vi của người tìm kiếm luôn thay đổi. Đặc biệt là năm 2020 có quá nhiều thay đổi nhanh chóng điều này ảnh hưởng rất nhiều đến những nỗ lực SEO của bạn vào năm 2021?

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Theo Britney Muller, Chuyên gia tư vấn SEO, Britney Muller LLC, điều đó có nghĩa là các chuyên gia SEO sẽ cần phải thay đổi các phương pháp truyền thống hay nhất sẽ ít giá trị hơn khi các thuật toán trở nên mạnh hơn (ví dụ: cố gắng viết mô tả meta cho từng trang) và tập trung nhiều hơn vào việc hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trong SERPs / ý định của người tìm kiếm.

Muller nói:

“Google lưu trữ thông tin của thế giới và họ biết phần lớn những người tìm kiếm 'x' tìm kiếm điều gì. “Việc chú ý nhiều hơn đến kết quả tìm kiếm sẽ giúp các chuyên gia SEO có cơ hội tạo ra nội dung cạnh tranh theo cách mà người tìm kiếm mong muốn sử dụng nó.”

Rõ ràng với Marie Haynes, CEO, Marie Haynes Consulting Inc., rằng nếu bạn muốn giành chiến thắng với SEO trong năm 2021, bạn sẽ cần phải làm một công việc sao cung cấp thông tin cho người dùng.

Haynes nói:

“Google sẽ nhận ra tốt hơn khi người tìm kiếm đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và sẽ xếp hạng các bài viết đó trên các bài viết được viết bởi những người viết thiếu yếu tố EAT. “Các chuyên gia SEO thành công vào năm 2021 sẽ là những người có thể thực sự hiểu cách đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm.”

Đây là lời khuyên từ Adam Riemer, Chủ tịch Adam Riemer Marketing:

“Các thương hiệu sẽ cần phải quên đi bản thân và phục vụ khách truy cập của họ.

Điều này có nghĩa bạn cần làm những việc sau để tối ưu SEO trong năm 2021: 

 • Content đề cập đến nhu cầu và mối quan tâm của khách truy cập chứ không chỉ nói về sản phẩm của bạn, công ty của bạn hoặc tại sao sản phẩm của bạn tốt.
 • Tốc độ hiển thị trang web nhanh chóng và ổn định
 • Không bắt mọi người làm việc để tìm nội dung của bạn hoặc chi tiền cho nội dung bạn. Không có pop-up bắt buộc, đăng ký, v.v. 

Liên hệ để nhận hướng dẫn SEO web 2021

Xu hướng 2: Phân tích khách hàng, giữ chân & tạo giá trị lâu dài

Năm 2021, dữ liệu về phân tích hành vi sẽ trở thành mặt hàng nóng nhất.

Stephan Bajaio, đồng sáng lập, Conductor, cho biết: các doanh nghiệp sẽ cần tập trung nhiều hơn vào việc giữ chân khách hàng và tăng giá trị lâu dài của khách hàng (LTV) hơn bao giờ hết.

“Content sau chuyển đổi của bạn phải trả lời các câu hỏi, mối quan tâm và nhu cầu mà khách hàng của bạn đang bày tỏ khi tìm kiếm và bạn cần hiển thị cho các cụm từ đó. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ khiến những người khác ảnh hưởng họ rời xa thương hiệu của bạn,”

Content "tuyệt vời" là gì? Đó là nội dung mà khách hàng của bạn đang rất muốn đọc, xem và nghe.  Bởi “người dùng”, chúng tôi đang nói về những người thực sự đọc bài viết của bạn… xem video của bạn… phát podcast của bạn trong ô tô.

Đây là khách hàng của bạn, khách hàng tiềm năng, khán giả của bạn.Bạn cần có nhiều thông tin, sâu sắc, đúng lúc, đáng sợ, hài hước, thú vị, gây sốc, xúc động, xứng đáng, đáng chia sẻ, đáng thích, đáng nhấp và hơn hết: CÓ GIÁ TRỊ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ SEO Web tại Hải Phòng - Bền Vững, Đột Phá, Lên TOP Google 

Xu hướng 3: Core Web Vitals & Tối ưu hóa Trải nghiệm Trang

Vào tháng 5 năm 2020, Google đã giới thiệu khái niệm Core Web Vitals - ba chỉ số mới sẽ được thêm vào cách Google đo lường trải nghiệm người dùng. Cả ba chỉ số này đều ít nhiều liên quan đến tốc độ trang được cảm nhận: tốc độ tải trang, tốc độ tương tác và độ ổn định của trang khi tải.Google gần đây đã thông báo rằng Core Web Vitals sẽ trở thành tín hiệu xếp hạng chính thức vào tháng 5 năm 2021 . Khi nó xảy ra, những số liệu này sẽ được sử dụng như một yếu tố quan trọng hơn là một tín hiệu xếp hạng mạnh. 

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Theo Areej AbuAli, Giám đốc SEO, Zoopla, với việc Google giới thiệu Core Web Vitals vào năm 2021, các chỉ số trải nghiệm trang không thể bị bỏ qua nữa.

Điều này sẽ liên quan đến việc tối ưu SEO 2021 bằng việc thực hiện cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm, cụ thể:

 • Làm thế nào các trang tải nhanh chóng và trơn tru.
 • Các trang phản hồi nhanh như thế nào đối với các tương tác của người dùng.
 • Trang web dễ sử dụng và điều hướng trên thiết bị di động như thế nào.
 • Sự an toàn và bảo mật của kết nối của một trang web khi người dùng đang duyệt qua nó.

Việc kết hợp trải nghiệm trang vào quy trình làm việc SEO của bạn sẽ không chỉ giúp chứng minh hiệu suất và thứ hạng trang web của bạn trong tương lai trước bản cập nhật thuật toán sắp tới mà còn có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và chuyển đổi ngay bây giờ.

Xu hướng 4: Tối ưu SEO trên Mobile

Đó là lý do tại sao Brock Murray, Đồng sáng lập, seoplus+, cho biết trọng tâm SEO lớn vào năm 2021 phải là trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động (UX)

Murray nói: “Điều tốt nhất bạn có thể làm khi nói đến UX trên thiết bị di động là nghĩ về người dùng. “Sự đơn giản trong thiết kế của bạn là chìa khóa. Ngoài ra, hãy đảm bảo cá nhân hóa nội dung trang web và các yếu tố dựa trên người dùng của bạn”.

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Nhưng có nhiều lý do nữa khiến tất cả SEO hiện nay là SEO trên thiết bị di động, như Shelly Fagin, Người sáng lập, Highly Searched, Inc. giải thích: “Về cơ bản, Google sẽ bỏ qua trang web trên máy tính để bàn của bạn. Trang web di động của bạn sẽ xác định thứ hạng của bạn”

Vì vậy, nếu bạn đang tập trung vào việc đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để được coi là ưu tiên thiết bị di động, thì năm 2021 là năm để chuyển trọng tâm sang cải thiện trải nghiệm đó cho người dùng của bạn.

Xu hướng 5. Nội dung đáp ứng Nguyên tắc EAT của Google sẽ xếp hạng cao hơn

Google đã nhắc lại rằng chất lượng nội dung rất quan trọng để xếp hạng thành công. Nhưng "chất lượng" có nghĩa là gì đối với Google? Tham khảo nguyên tắc EAT: Chuyên môn, Thẩm quyền và Đáng tin cậy.

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Những yếu tố này giúp xác định xem một trang web có nội dung chất lượng hữu ích hay không. Nguyên tắc này đặc biệt có liên quan trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến “tiền của bạn, cuộc sống của bạn” (YMYL), chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và tài chính.

Những cách mà bạn cần làm để có thể đảm bảo nội dung chất lượng:

 • Đầu tiên, hãy tạo tính cách người mua, cho phép bạn hiểu khách hàng của bạn đánh giá cao loại nội dung nào. 
 • Thứ hai, tiến hành nghiên cứu mục đích tìm kiếm, giúp bạn vạch ra hành trình của người tiêu dùng. 
 • Thứ ba, sử dụng thông tin này để tạo nội dung phù hợp với định dạng mà người dùng của bạn thích.

Ví dụ: nếu bạn đang phục vụ cho thanh thiếu niên, video có thể phù hợp hơn. Nếu bạn đang phục vụ khán giả lớn tuổi, video có thể kém hấp dẫn hơn.

Cuối cùng, hãy ghi nhớ EAT khi bạn tạo nội dung của mình. Sao lưu các tuyên bố với số liệu thống kê và dữ kiện. Liên kết đến các trang web có uy tín, chẳng hạn như URL “.edu” và “.gov”. Có các trang web có thẩm quyền liên kết lại với bạn là một cách khác để chứng minh rằng bạn đáp ứng các tiêu chí EAT.

>>> Xem thêm: Bí kíp tối ưu thẻ Heading trong SEO lên TOP Google ngay lập tức

Xu hướng 6: Nội dung dạng dài sẽ giúp cải thiện SERPs

SERPs là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page dùng để chỉ những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ..) trả về khi một ai đó thực hiện một truy vấn tìm kiếm tới các bộ máy tìm kiếm này.

Theo Báo cáo trạng thái tiếp thị nội dung của Semrush, những lần đọc dài hơn 3.000 từ sẽ nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp ba lần và số lượt chia sẻ nhiều hơn gấp bốn lần. Chúng cũng đạt được lượng backlink nhiều gấp 3,5 lần so với các bài báo có độ dài trung bình từ 901 đến 1.200 từ.

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Nội dung dài hơn giúp SEO tốt hơn

Bắt đầu tập trung vào nội dung dài để đạt được thứ hạng tìm kiếm cao hơn. Điều đó nói rằng, nội dung của bạn phải duy trì chất lượng. Mục đích là cung cấp cho người dùng thông tin có thể chia sẻ để giữ họ tương tác.

Làm thế nào để bạn đạt được điều này? 

 • Trước tiên, hãy chia nội dung của bạn thành các phần với các tiêu đề phụ H2 và H3 để làm cho nội dung dễ quét hơn. Tiêu đề phụ đặc biệt quan trọng đối với các trang web di động. Thứ hai, đảm bảo rằng bạn liên kết đến các nguồn có liên quan, có thẩm quyền với điểm số uy tín vững chắc. 
 • Cuối cùng, hãy đảm bảo nội dung của bạn dễ chia sẻ. Bao gồm các liên kết chia sẻ rõ ràng ở tiêu đề và một lần nữa ở phần kết để người đọc có thể chia sẻ nhanh chóng bằng một cú nhấp chuột.

Xu hướng 7: Các đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) sẽ trở nên nổi bật hơn

Bạn sẽ không phải tạo nội dung dài hạn riêng nếu bạn muốn leo lên bảng xếp hạng của Google. Featured Snippets, được giới thiệu vào năm 2017, là một loại lối tắt để đạt được sự nổi bật trong Google - và chúng rất ngắn gọn. Đôi khi, khi bạn nhập nội dung nào đó vào Google, bạn có thể nhận thấy một hộp ở đầu SERPs, phía trên kết quả thực tế. Đó là một đoạn trích.

Ghi một đoạn trích nổi bật là một cách tuyệt vời để có được trên trang kết quả đầu tiên đáng thèm muốn đó. Hơn nữa, các đoạn trích đánh cắp lưu lượng truy cập đáng kể từ các đối thủ cạnh tranh.

Các đoạn trích nổi bật hiển thị một lượng lớn thông tin, thường được cấu trúc dưới dạng Hỏi và Đáp hoặc gạch đầu dòng ngắn gọn, hướng dẫn cách thực hiện. Ngoài ra còn có các đoạn mã phong phú, bao gồm hình ảnh, đánh giá dựa trên sao, giá sản phẩm và các thông tin tương tự. 

Để tạo đoạn trích, hãy tập trung vào các truy vấn dựa trên câu hỏi và các từ khóa có liên quan. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm của Google “mọi người cũng hỏi – People Also Ask ” để lấy cảm hứng (ý tưởng).

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Xu hướng 9: Trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị mọi tìm kiếm

Bắt đầu với RankBrain vào năm 2015 và đỉnh điểm là BERT vào năm 2019, Google đã có một bước nhảy vọt trong việc sử dụng AI để giải thích cả truy vấn và kết quả tìm kiếm. Chỉ trong một năm kể từ khi BERT ra mắt, nó đã từ được sử dụng ở 10% thành được sử dụng trong gần 100% tất cả các truy vấn bằng tiếng Anh.

Xu Hướng SEO Quan Trọng Năm 2021

Thuật toán BERT đã chứng minh được hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc xác định mục đích chính xác của một truy vấn. Nó có thể giải quyết sự mơ hồ về từ vựng, học từ mới, sửa lỗi chính tả, tìm từ đồng nghĩa và giải thích cho các từ dừng bị bỏ qua trước đây.BERT cũng là thuật toán chịu trách nhiệm cho cái gọi là lập chỉ mục đoạn văn (Passage Indexing). Những gì nó làm là nó có thể kéo một đoạn văn có liên quan từ một trang phần lớn không liên quan:

AI cũng giúp Google tìm thấy các đoạn video có liên quan và xác định các bài hát từ tiếng vo ve, trong số nhiều điều dường như không thể khác.

Làm thế nào để tối ưu hóa SEO theo AI Google

Bây giờ BERT đã hiểu sâu sắc về ngôn ngữ tự nhiên, nội dung mà chúng tôi xuất bản không cần quá nhiều hỗ trợ từ SEO. Chúng ta có thể chuyển từ viết cho công cụ tìm kiếm sang viết cho người dùng thực tế, có nghĩa là ít từ khóa được đặt lộn xộn hơn, không bị áp lực phải bao gồm các biến thể từ khóa gần giống và tự do hơn để thực hiện thói quen viết tốt nếu bạn có chúng.

Xu hướng 10: Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ảnh hưởng đến các truy vấn tìm kiếm

Nhờ những cải tiến như Trợ lý Google, Siri của Apple và Alexa của Amazon, công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói đã đi được một chặng đường dài. Khi công nghệ trở nên tốt hơn, nó cũng trở nên phổ biến hơn. Trên thực tế, tỷ lệ hộ gia đình được dự đoán sở hữu một chiếc loa thông minh vào năm 2022 là 55% .

Để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, hãy xem xét các từ khóa của bạn. Xác định các cụm từ dài hơn mà mọi người sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Tìm kiếm bằng giọng nói có xu hướng hoạt động tốt hơn với cách phát âm dài hơn, nghe tự nhiên hơn. 

Khi mọi người nhập, họ có xu hướng viết tắt. Ví dụ: một người có thể tìm kiếm bằng giọng nói sẽ là, "Xu hướng SEO mới cho năm 2021 là gì?" nhưng khi phải gõ phím tìm kiếm sẽ là, “xu hướng SEO mới năm 2021”.

Nói tóm lại, dù thuật toán của SERPs có cập nhật kiểu gì thì việc xây dựng hệ thống Content tuyệt vời sẽ không bao giờ lỗi thời, sau đó mới đến việc cập nhật và sử dụng các kĩ thuật SEO để đảm bảo được Google chú ý. 

Liên hệ ngay Vinaweb - Nhận tư vấn SEO web miễn phí

Chúng tôi là công ty thiết kế website và tư vấn quảng cáo trực tuyến có kinh nghiệm với nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ của chúng tôi có tư duy tốt, kỹ thuật chuyên môn cao, say mê công việc. Sự chuyên sâu tạo nên sức mạnh cho Vinaweb trong việc ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng và đối tác.

Vinaweb

Hà Nội: Tầng 11, Tòa nhà Internet, 136 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ: HD38, Vinhomes Marina, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 0936.311.383 - 0225.3832.555

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Gửi ngay

Tư vấn Thiết kế website 24/24

Tư vấn Thiết kế website 24/24

0936.311.383
Tư vấn Thiết kế website

Tư vấn Thiết kế website

0985.469.526
Gửi yêu cầu

Gửi yêu cầu

sales@vinaweb.vn

HOTLINE

0936.311.383